>>Hành trình và quy định làm lên kỳ tích cho dự án khởi nghiệp

Ngày 11/2, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phối hợp Làng Tạo tác động xã hội (thuộc Techfest), Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế, Campus K Ventures phát động cuộc thi “Uơm tạo ý tưởng khởi nghiệp tạo tác động xã hội 2023”.

phát động cuộc thi

Lễ phát động cuộc thi “Uơm tạo ý tưởng khởi nghiệp tạo tác động xã hội 2023”. Ảnh: Nguyễn Việt

Qua cuộc thi, các ý tưởng khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ từng bước, “chắp cánh” để đi vào triển khai trong thực tiễn đời sống. Được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, dự kiến thời gian từ tháng 2/2023 đến tháng 4/ 2023, cuộc thi năm nay có điểm mới là ban tổ chức, các chuyên gia sẽ đồng hành lâu dài cùng những dự án.

“Chắp cánh” cho các ý tưởng khởi nghiệp

Cụ thể, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt thời gian thi như các chuyên gia sẽ hỗ trợ tối ưu hóa mô hình kinh doanh, chuẩn hóa báo cáo về tình trạng lợi nhuận, tiếp thị đưa sản phẩm ra thị trường, hỗ trợ kết nối đầu tư trong nước và quốc tế…

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đại diện ban tổ chức nhấn mạnh yếu tố “có giá trị kinh tế” và “tác động tích cực tới xã hội”. Đặc biệt, những dự án thắng giải năm nay bắt buộc có bản chạy thử khi đăng ký tham dự.

“Ý tưởng mới hoàn toàn có thể tạo ra xu hướng và giữ vị trí tiên phong trong xã hội, nhưng lại chứa rủi ro. Ngược lại, những ý tưởng an toàn hơn sẽ vấp phải sự cạnh tranh cao. Dù thế nào, chúng tôi luôn hoan nghênh các nhóm khởi nghiệp, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Thắng nói.

Với tổng điểm 100, ban tổ chức công bố 4 tiêu chí chấm giải gồm: tính cần thiết (20 điểm), tính khả thi (40 điểm), tính độc đáo và sáng tạo (20 điểm) và khả năng trình bày, phản biện của nhóm dự thi (20 điểm). 

>>Từ giảng đường đến khởi nghiệp: Cơ hội thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp cho sinh viên

>>Điểm vướng khi áp dụng kinh tế tuần hoàn cho khởi nghiệp nông nghiệp

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia. Ảnh: Nguyễn Việt

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia. Ảnh: Nguyễn Việt

Giải nhất cuộc thi năm nay có phần thưởng với tổng giá trị 250 triệu đồng, giải nhì 120 triệu đồng, giải ba và giải ý tưởng cùng có phần thưởng 50 triệu đồng.

Nhờ hỗ trợ từ nhiều vườn ươm, các viện và trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, đội quán quân 2023 sẽ có cơ hội hợp tác, gọi vốn với hàng chục quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư và nhiều doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Ngoài ra, những ý tưởng xuất sắc còn cơ hội gặp gỡ lãnh đạo thành phố Seoul, Trung tâm khởi nghiệp Seoul, Cơ quan xúc tiến Thương mại Hàn Quốc, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp về mỹ phẩm, công nghệ.

Qua cuộc thi, ban tổ chức hy vọng có thể phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam năng động, có khả năng chinh phục các đỉnh cao công nghệ nhưng cũng trở thành lực lượng góp phần gìn giữ các giá trị xã hội. 

Điểm mới của Cuộc thi năm 2023

Làng tác động Techfest trở thành ngọn cờ đầu khơi dậy và phát động phong trào ủng hộ và tạo cơ hội cho các ý tưởng, start-up có ý nghĩa Tác động xã hội.

Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đơn vị đồng hành Cuộc thi. Ảnh: Nguyễn Việt

Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đơn vị đồng hành Cuộc thi. Ảnh: Nguyễn Việt

Không chỉ dừng lại ở Bảo vệ môi trường, chương trình 2023 còn mở rộng đa dạng chủ đề: Năng lượng (Energy saving), Môi trường (Environment), Giáo dục (Edtech), Sức khỏe & Làm đẹp (Healthcare & Clinic).

Kết hợp các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Hàn Quốc thông qua Business Link: Hà Nội – Busan – Seoul – Hà Nội, mang tới cơ hội học tập, kết nối thông qua các buổi gặp gỡ và tham quan Start-up Hub Seoul, văn phòng và nhà máy các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực nêu trên.

Không chỉ dành cho doanh nghiệp, start-up đã có sản phẩm MVP, cuộc thicòn mở rộng với 1 giải thưởng Ý tưởng xuất sắc dành cho các bạn trẻ với niềm đam mê và hy vọng về Tác động xã hội.

Quy trình nộp bài thi, chấm điểm, bình chọn được triển khai trên hệ thống hoàn toàn tự động, công khai, minh bạch thông qua phần mềm VintanEdu.

 

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]