>> Ông Donald Trump tuyên bố ý định tái tranh cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang lần 2 trước Quốc hội Mỹ vào ngày 7/2

Tổng thống Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang lần 2 trước Quốc hội Mỹ vào ngày 7/2

Giới quan sát nhận định, trong Thông điệp liên bang lần 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dành phần lớn thời gian để nhấn mạnh về những nỗ lực của ông trong 2 năm qua nhằm tạo việc làm, đối phó lạm phát và cải thiện hạ tầng quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng được cho là sẽ nhấn mạnh đến những quyết sách của Chính phủ Mỹ trong các vấn đề đối nội và đối ngoại, như vấn đề trần nợ công, chi tiêu công, cuộc chiến tại Ukraine, căng thẳng Mỹ – Trung trong những ngày gần đây sau vụ Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc….

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese trao đổi với The Washington Post rằng, Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ cũng sẽ liên quan đến việc đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao của nền kinh tế, như đổi mới và năng lượng sạch, giảm chi phí trong các lĩnh vực chăm sóc trẻ em và chăm sóc người già, giảm thâm hụt bằng cách tăng thuế đối với các tập đoàn lớn và những người giàu có nhất.

Có thể thấy, Thông điệp Liên bang của ông Biden sẽ được đưa ra trong một bối cảnh hoàn toàn khác so với một năm trước. Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát Hạ viện và gây áp lực với các cuộc điều tra, bao gồm cả những phát hiện gần đây về các tài liệu mật từ thời ông Biden còn làm Phó Tổng thống.

Ông Biden không phải là Tổng thống đầu tiên đối mặt với thách thức trong Quốc hội sau thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Trong quá khứ, tất cả bốn Tổng thống Mỹ gần đây nhất đều mất ít nhất một viện của Quốc hội trong nhiệm kỳ của họ, buộc họ phải điều chỉnh lại Thông điệp Liên bang để đạt được những mục tiêu cho những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa có rất ít động lực để tìm kiếm điểm chung với Tổng thống Biden. Theo ông Jon Favreau, người từng soạn thảo bài phát biểu chính cho Cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2010 nhận định, Thông điệp liên bang lần 2 được đưa ra vào một thời kỳ đầy thách thức đối với ông Biden.

“Nhiều khả năng ông Biden sẽ nhấn mạnh các chính sách có sức hấp dẫn rộng rãi, được cả hai đảng ủng hộ và yêu cầu sự hợp tác thiện chí thay vì các chính sách mạo hiểm khác. Và nếu đảng Cộng hòa từ chối, ông ấy có thể sẽ tận dụng điều này trong chiến dịch tranh cử vào năm 2024”, ông Favreau đánh giá.

>> Tổng thống Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga

Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang lần đầu tiên tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Peter H. Wehner, nguyên Giám đốc sáng kiến chiến lược cho Tổng thống George W. Bush cho biết: “Đôi khi một chính phủ bị chia rẽ thực sự giúp ích về mặt chính trị vì nó cho phép người trình bày, với tư cách là Tổng thống, truyền tải thông điệp các chương trình nghị sự của mình là hợp lý. Và chỉ những người vô lý mới phản đối những gì bạn đang cố gắng thực hiện”.

Do đó, Thông điệp Liên bang lần này sẽ là cơ hội cho Tổng thống Biden trình bày rõ ràng một chương trình nghị sự có thể tạo ra sự tranh cãi với đảng Cộng hòa — đặc biệt là về vấn đề trần nợ.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết, ông Biden có kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử trong thời gian tới, có thể là vào tháng Ba hoặc tháng Tư năm nay. Do đó, các cố vấn của Tổng thống Biden nhận thức sâu sắc rằng ông Biden cần phải tuyền tải Thông điệp Liên bang một cách mạnh mẽ ở tuổi 80 để chứng tỏ rằng ông có thể xử lý được các gánh nặng của nhiệm kỳ Tổng thống ngay cả khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 82.

Ông Peter Wehner, người viết các bài phát biểu cho cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết: “Bài phát biểu lần này của ông Biden chắc chắn được xem như một phần của nỗ lực tái đắc cử. Và điều đó có nghĩa rằng đây là mộ bài phát biểu bắt đầu vạch ra những đường nét bao quát của một chiến dịch tái tranh cử tiềm năng trong tương lai”.

Theo một cuộc thăm dò của YouGov, ba phần tư người Mỹ cho rằng đất nước bị chia rẽ. Trong đó, chỉ 23% người Mỹ cho rằng ông Biden đã làm cho đất nước đoàn kết hơn, trong khi 44% nói rằng ông đã làm cho đất nước bị chia rẽ nhiều hơn và 24% nói rằng ông đã tạo ra rất ít sự khác biệt.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]