>> Quảng Ngãi nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Doosan Vina, một khu phức hợp công nghệ cao tại KKT Dung Quất - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Doosan Vina, một khu phức hợp công nghệ cao tại KKT Dung Quất – Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quảng Ngãi là địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Duyên hải Miền Trung. Vì thế, địa phương luôn xác định việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo nguồn lực góp phần vào việc phát triển kinh tế- xã hội bền vững, đóng góp tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh hằng năm. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

Và trong số nhiều nguồn lực để phát triển, vấn đề thu hút FDI là cuộc cạnh tranh giữa các địa phương trên cả nước. Địa phương nào có khu công nghiệp, khu kinh tế thì đều mong muốn có những “đại bàng” về làm tổ.  Tín hiệu đáng mừng, những năm gần đây tỉnh Quảng Ngãi đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút nhiều dự án FDI, nhất là các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo số liệu công bố của tỉnh Quảng Ngãi, hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh với 15 dự án và cũng đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 417 triệu USD. Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng hơn 23% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, 8% kim ngạch xuất khẩu, 12% kim ngạch nhập khẩu trên tổng số các doanh nghiệp FDI, đóng góp khoảng hơn 320 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh và giải quyết việc làm cho khoảng trên 2.400 lao động.

Cũng trong năm 2022, tất cả 25 chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 8,29%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 3.836 USD, tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 33 nghìn tỷ đồng.

Đạt được những kết quả đó có đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó nổi bật là của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Để tiếp thục thúc đẩy, thu hút dòng vốn FDI nhằm kích thích thêm sự tăng trưởng, phát triển của tỉnh, Quảng Ngãi đã có nhiều chính sách ưu đãi và hoạt động liên quan. Bà Trần Thị Mỹ Ái – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cho biết, năm 2022 đến nay, Quảng Ngãi đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư mới đến với Quảng Ngãi.

KKT Dung Quất có cảng nước sâu cho tàu đến 200.000 DWT - Ảnh: VGP/Lưu Hương

KKT Dung Quất có cảng nước sâu cho tàu đến 200.000 DWT – Ảnh: VGP/Lưu Hương

>> Quảng Ngãi: Xác lập vị thế môi trường đầu tư tiềm năng

>> Quảng Ngãi: “Trái ngọt” từ công tác chỉ đạo điều hành

>> Quảng Ngãi: “Đột phá” trong hạ tầng giao thông

Thực tế cũng cho thấy, tỉnh đã tham gia Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Khu vực Lãnh sự và tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) vào tháng 7/2022. Trước đó, tỉnh đã làm việc với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội.

Đồng thời, chú trọng mời gọi các nhà đầu tư từ các quốc gia là đối tác đầu tư của Việt Nam, cũng như của Quảng Ngãi trong những năm qua; đặc biệt là các quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do.

Duy trì và phát triển các mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước có liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư như: các cơ quan xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, VCCI, KORCHAM, EUROCHAM… để nắm bắt tình hình xu hướng đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, Quảng Ngãi đánh giá rất cao kết quả hoạt động của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và đóng góp vào sự tăng trưởng, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Đồng thời có chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ cho cộng đồng, cho người dân nhất là trong lĩnh vực giáo dục và y tế, Công ty Doosan Vina là một điểm sáng trong các doanh nghiệp đã hỗ trợ cho nhân dân Quảng Ngãi”.

Lãnh đạo Công ty TNHH Doosan Enerbility cũng đã thay mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cảm ơn lãnh đạo tỉnh và sở ban ngành đã luôn quan tâm và dẫn dắt nhanh chóng kịp thời, thân thiện vì sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp. Đây là lợi thế lớn nhất khi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi.

Lời cảm ơn chân thành của đại diện các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc là minh chứng sinh động cho chính sách “mở” của địa phương. Và hứa hẹn thời gian tới sẽ có nhiều dòng vốn FDI (không chỉ từ Hàn Quốc) “đổ bộ” về “làm tổ” ở Quảng Ngãi.

Có thể nói, Quảng Ngãi xem sự thành công của các doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc nói riêng đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chính là sự thành công của mình và xem đó là hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế – xã hội.

Chính vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, các dự án đầu tư có chất lượng, ưu tiên các dự án có sự lan tỏa và đáp ứng nhu cầu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững. Cũng như quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp FDI có nhiều thuận lợi nhất để phát triển. 

  

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]