>>> Hành trình và quy định làm lên kỳ tích cho dự án khởi nghiệp

Bôn ba từ đất khách…

Bằng khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, niềm đam mê với lĩnh vực trồng trọt, ông Phạm Văn Tới – Cẩm Giàng – Hải Dương bắt đầu khởi nghiệp từ trồng cây cà rốt, ông đã biến vùng đất hoang của nhiều địa phương thành vùng đất trồng màu mỡ, mang lại thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Hiện là ông chủ của vựa cà rốt rộng lớn cùng gần 150 lao động làm thuê nhưng ông Tới vẫn giữ cho mình bản chất của người nông dân chân chất, hiền lành. Ông Tới chia sẻ: Bắt đầu khởi nghiệp năm 2002, khi gia đình ông Phạm Văn Tới đến xã Đại Đồng (nay là xã Đại Sơn, Tứ Kỳ) để thuê lại hơn 10 mẫu đất ngoài sông Thái Bình. Với đôi bàn tay cần cù, chịu khó, vợ chồng ông Tới nhanh chóng biến vùng đất này thành nơi trồng cà rốt.

Mô hình trồng Cà rốt của ông Phạm Văn Tiến

Mô hình trồng tự tưới Cà rốt của ông Phạm Văn Tiến

Ông Tới chia sẻ, 10 năm gắn bó với mảnh đất mới này đã cho gia đình tôi có của ăn, của để. Khi kinh tế khá giả tôi tính đến phương án mở rộng sản xuất thì xã Đại Đồng chuyển đổi vùng đất đó sang mô hình VAC. Khi xã chuyển mô hình tôi đã ngậm ngùi rời về quê.

Mỗi người nông dân đều có có cách làm riêng để làm giàu cho mình, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nên khi về quê ông Tới đã dày công nghiên cứu phát triển áp dụng công nghệ 4.0 vào trồng cà rốt. Lúc đó, do không có đất để thuê nên gia đình chỉ duy trì sản xuất trên diện tích hơn 6 sào ruộng. Với ý chí vẫn nung nấu ý định tìm vùng đất mới cho cây cà rốt, ông Tới đã đi khắp nơi khảo sát, hễ chỗ nào có đất bãi rộng là ông đến hỏi thuê.

Năm 2018, cơ duyên đã đưa ông đến xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ở đây ông đã đứng ra thuê lại ruộng của hàng trăm hộ dân với tổng diện tích 50 mẫu. Có đất, ông huy động tất cả máy móc của gia đình để cải tạo, san gạt lại. Ngoài số tiền tích cóp được, ông còn đi vay hơn 2 tỷ đồng để đầu tư vào ruộng đồng. Nghĩ lớn, làm lớn nên toàn bộ quy trình sản xuất, ông Tới áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến thu hoạch.

Ông còn lắp đặt hệ thống tưới phun sương giúp tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất. Sau hai năm, củ cà rốt đã quen dần với mảnh đất mới nên sinh trưởng và phát triển tốt, cho mẫu mã đẹp, củ to, đều, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Đến năm 2022, ông Tới tiếp tục tìm về xã Hồng Phong (Thanh Miện) để thuê đất làm giàu và cà rốt vẫn là cây chủ lực. Hiện nay ông đã biến cánh đồng hoang hoá ngày nào trở thành “bờ xôi ruộng mật”. Vừa qua, 5 mẫu cà rốt được gia đình ông Tới trồng sớm nhất đã cho thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 25 tấn, giá bán mỗi cân 4.000 đồng. Diện tích này khi trồng gặp mưa lớn kéo dài nên chất lượng và năng suất không cao.

Theo ông Tới, năm nay dự kiến gần 40 mẫu còn lại sẽ cho năng suất cao hơn vì thời tiết thuận lợi hơn. Nhìn cánh đồng cà rốt chuẩn bị đến vụ thu hoạch, ông Tới chia sẻ: “Hơn 3 tỷ đồng cùng hàng trăm ngày công lao động để đổi lấy thành quả này thực sự rất đáng. Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng tôi luôn tin vào quyết định của mình. Có lẽ sau vụ cà rốt này, tôi sẽ trồng thêm rau, dưa hấu, dưa lê ngắn ngày để nâng cao hiệu quả sử dụng đất”.

Ông Phạm Văn Tiến đi thăm vườn Cà rốt

Ông Phạm Văn Tiến đi thăm vườn cà rốt

Kể về những gian khó trong quá trình khởi nghiệp từ việc đưa cây cà rốt đến những vùng đất mới, ông Tới cho biết: Phải vất vả lắm gia đình ông mới có thể vực dậy được sau đại dịch COVID-19. Ông Tới nhớ lại: Năm 2020, 50 mẫu cà rốt bên Thái Bình đang đến vụ thu hoạch thì dịch bệnh bùng phát. Hải Dương lúc đó là tâm dịch của cả nước nên bị phong toả tạm thời. Do không thể chuyển về xã Đức Chính để sơ chế, đóng gói và xuất khẩu nên hàng chục tấn cà rốt ùn ứ, chất đống ngoài ruộng. Mặc dù được cơ quan chức năng của Hải Dương và Thái Bình hỗ trợ thu mua nhưng thời điểm đó cà rốt đã rớt giá thảm hại. Chỉ 1/3 trong 80 tấn cà rốt được đưa về xã Đức Chính đóng gói. Phần còn lại được các các cấp, ngành hỗ trợ “giải cứu” và bán cho các hộ chăn nuôi ở vùng lân cận. Gọi là bán nhưng thực chất giá rẻ như cho, ông Tới chia sẻ! 

Ngoài yếu tố thị trường thì thời tiết và thổ nhưỡng cũng là những rào cản lớn trong sản xuất nông nghiệp. Cứ mỗi lần di cư cây cà rốt đến vùng đất mới là những lần  ông Tới mất ăn, mất ngủ. Vì không phải là người bản địa nên ông Tới không thể nắm được chỗ nào đất tốt, đất xấu để cải tạo hợp lý. Hơn 40 mẫu đất mới thuê ở xã Hồng Phong là một ví dụ điển hình.

Thu hoạch Cà rốt năm 2022

Thu hoạch cà rốt năm 2022

Cùng trên một cánh đồng nhưng ở đây có khu trũng, khu cao nên chất đất cũng có phần khác biệt. Mặc dù đã bỏ ra hơn 3 tháng để cải tạo lại đồng ruộng, mương máng nhưng ông Tới vẫn nhận “trái đắng” ở vùng đất mới này. Vụ gieo trồng đầu tiên gần 1/4 diện tích trồng cà rốt của gia đình ông phải nhổ bỏ. Củ mọc ra chỉ trong thời gian ngắn là tách làm đôi nên không thể xuất bán. Khó khăn là vậy nhưng ông và các cộng sự vẫn kiên trì thuần đất. Khu ruộng nào cho cà rốt chất lượng không bảo đảm là ông nhổ bỏ và cho máy móc vào san gạt, bổ sung thêm dưỡng chất và phân ủ mục để cải tạo.

Biến lợi thế thành sản phẩm OCOP chủ lực 

Theo lãnh đạo huyện Thanh Miện, ngoài đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình thì công việc mà ông Tới đang làm còn góp phần xoá bỏ ruộng hoang, cải thiện đời sống cho nhiều người dân với việc làm ổn định. Với kinh nghiệm của bản thân cùng sự cần cù, chịu khó thì cà rốt có thể bén rễ ở bất cứ vùng đất nào. Và cứ như thế trên cánh đồng bạt ngàn cà rốt chuẩn bị đến vụ thu hoạch vẫn xuất hiện tiếng máy móc rền vang. Đó là những nơi mà ông Tới đang cải tạo lại đất để hiện thực hoá mong muốn biến cánh đồng thôn My Động 2 trở thành nơi trồng cà rốt lớn nhất huyện Thanh Miện.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Văn Tới cho biết: Để có được cánh đồng cà rốt xanh tốt như ngày hôm nay, ông và các thành viên trong gia đình cùng 70 lao động địa phương phải làm việc 12 giờ/ngày bất kể trời mưa hay nắng gắt. Đặc biệt hơn là hơn 40 mẫu cà rốt mà gia đình đang canh tác ở xã Hồng Phong đang được chính quyền địa phương lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP. 

Được biết, hiện nay toàn bộ vùng cà rốt mà gia đình ông Tới đang canh tác đều được áp dụng cơ giới hoá đồng bộ. Hệ thống tưới nước và thoát nước tự động cũng được ông chú trọng đầu tư với chi phí hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông đã làm chủ được kỹ thuật chăm sóc và sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để đưa cà rốt đi xuất khẩu. Vụ đông năm 2021, ông xuất bán hơn 30 tấn cà rốt ra thị trường nước ngoài, chiếm trên 40% tổng sản lượng.

Với đôi bàn tay cần cù, chịu khó, ông Tới nhanh chóng biến vùng đất này thành nơi hái ra tiền từ trồng cà rốt.p/(ảnh minh họa)

Với đôi bàn tay cần cù, chịu khó, ông Tới nhanh chóng biến vùng đất này thành nơi hái ra tiền từ trồng cà rốt. (ảnh minh họa)

Theo ông Trần Văn Khoẻ – Chủ tịch UBND xã Hồng Phong cho biết.: Với những lợi thế trong tay, khát vọng xây dựng cà rốt trở thành sản phẩm OCOP chủ lực của xã Hồng Phong sẽ không còn xa. 

“Gia đình ông Tới đã mang đến làn gió mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn xã có một mô hình trồng cà rốt quy mô lớn và hiện đại như thế này. Sau khi vụ đông năm nay kết thúc, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm cà rốt của gia đình ông Tới trở thành sản phẩm OCOP của địa phương. Để khích lệ, động viên, chúng tôi cũng đang đề xuất huyện có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho vùng sản xuất tập trung quy mô lớn này” – ông Khoẻ nhấn mạnh. 

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]