Đó là chia sẻ của TS Đàm Quang Thắng – Giám đốc Công ty TNHH BIZCARE, Chuyên gia Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp Quốc gia – VSMA tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện – cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023.

>> Khởi động chương trình huấn luyện chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

TS Đàm Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH BIZCARE, Chuyên gia Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp Quốc gia – VSMA tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện - cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

TS Đàm Quang Thắng – Giám đốc Công ty TNHH BIZCARE, Chuyên gia Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp Quốc gia – VSMA tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện – cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

Thay mặt cho VSMA – đơn vị phụ trách chuyên môn về đổi mới sáng tạo cũng như các chương trình khởi nghiệp của Khởi nghiệp Quốc gia và là một đối tác chiến lược của Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, trực tiếp thực hiện việc huấn luyện chuyên sâu cho 10 dự án đạt giải năm 2022.

Tôi xin đưa ra một số quy định trong hành trình 2 tháng chúng ta làm việc cùng nhau như sau:

Thứ nhất, đối với hội đồng cố vấn, ban tổ chức sẽ chủ động nhắc cặp giữa huấn luyện viên, các mentor, các doanh nghiệp khởi nghiệp; trong đó các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ làm việc cùng các Founder, CEO, nhân sự chủ chốt. Dựa trên nhu cầu, mong muốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp với huấn luyện viên để ban tổ chức ghép cặp.

Thứ hai, thời gian huấn luyện chính thức, chúng ta sẽ có khoảng hai tháng, tuy nhiên những doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu, thì các huấn luyện viên sẽ hỗ trợ thêm các nhóm dự án đến khoảng cuối tháng 3, tùy vào nhu cầu của hai bên và tùy vào sự làm việc giữa huấn luyện viên và các nhóm khởi nghiệp. Mỗi buổi huấn luyện kéo dài khoảng 2h, nhưng một chương trình huấn luyện của chúng tôi thường kéo dài từ 1,5 – 2h tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

Các cố vấn tập sự, học viên và dự án khởi nghiệp tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện - cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

Các cố vấn tập sự, học viên và dự án khởi nghiệp tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện – cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

Thứ ba, Ban tổ chức sẽ làm việc giữa huấn luyện viên và các doanh nghiệp khởi nghiệp hàng tuần, đồng thời cố gắng lên cụ thể các lịch của những tuần về sau để huấn luyện viên và doanh nghiệp cùng có kế hoạch cụ thể.

Thứ, về hình thức huấn luyện, chúng ta có thể huấn luyện trực tiếp hoặc trực tuyến dựa trên sự phù hợp, thảo luận giữa huấn luyện viên và các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các nhóm mentor.

Thứ năm, về quy định với các nhóm dự án, chúng ta chủ động liên hệ với các huấn luyện viên để lên lịch được các buổi coaching cho từng tuần và cố gắng lên lịch cho cả hai tháng làm việc cùng nhau.

Điều quan trọng là khi huấn luyện viên làm việc với doanh nghiệp thì yêu cầu phải có sự tham gia của Founder và các CEO, cũng như các nhân sự nòng cốt. Đây là điều rất quan trọng, liên quan đến các hoạt động về sau.

>> Chương trình khởi nghiệp Quốc gia 2023: Tạo nền tảng vững chắc để dự án khởi nghiệp vươn xa

Thứ sáu, sau mỗi buổi huấn luyện trong vòng 24h, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải tóm tắt nội dung về buổi huấn luyện không quá một trang A4, nội dung yêu cầu ngắn gọn súc tích gửi về ban tổ chức.

Những nội dung này đưa ra những chủ đề trao đổi, đưa ra mục tiêu của buổi huấn luyện và tìm ra những vấn đề, hoặc rút kinh nghiệm, từ đó có các hành động cho tuần tiếp theo.

Các cố vấn tập sự, học viên và dự án khởi nghiệp tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện - cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

Các cố vấn tập sự, học viên và dự án khởi nghiệp tại Lễ Khởi động chương trình huấn luyện – cố vấn chuyên sâu cho các dự án khởi nghiệp năm 2023

Có những vấn đề gì vượt qua khuôn khổ của buổi huấn luyện, chúng ta có thể liên hệ với ban tổ chức để tìm kiếm sự hỗ trợ và đề xuất cụ thể.

Như vậy, chúng ta cần xác nhận toàn bộ lịch làm việc với các doanh nghiệp khởi nghiệp theo từng tuần, hay theo lịch của cả hai tháng giữa sự thống nhất của hai bên, tránh việc bị ảnh hưởng vào thời gian hoặc bị việc khác xen vào gây sự xáo trộn trong thời gian làm việc.

Các huấn luyện viên phải có sự nhận xét, để có cơ sở hoàn thiện năng lực coaching, năng lực cố vấn và chúng ta chủ động liên hệ với ban tổ chức nếu thấy có yêu cầu vượt qua khuôn khổ trong một buổi huấn luyện hoặc thời gian huấn luyện.

>> Chương trình huấn luyện – cố vấn chuyên sâu: Đòn bẩy tạo sự thành công cho mỗi dự án khởi nghiệp

Đây là những nội dung cơ bản để chúng ta làm việc với các nhóm khởi nghiệp. Rất may mắn đối với đội ngũ VSMA thực hiện việc cố vấn đều là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ đó tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp học hỏi, tìm ra hướng giải quyết hoàn thiện ngay từ chính bản thân chúng ta.

Đề nghị trong toàn bộ hành trình hai tháng khi làm việc với các doanh nghiệp khởi nghiệp, về phía huấn luyện viên, hay về phía các doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng ta thực hiện nghiêm túc toàn bộ nội dung của một hành trình huấn luyện, đặt ra được mục tiêu cụ thể.

Có thể nói, đây là một mô hình rất mới, mặc dù lần thứ hai VSMA triển khai, nhưng cũng là lần đầu tiên chương trình khởi nghiệp quốc gia đưa mô hình này vào trong chương trình cho những doanh nghiệp khởi nghiệp đạt giải. Vì vậy mô hình này chúng ta cần làm tốt nhất có thể để lan tỏa, kéo dài thêm vào những năm tới.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]