>>> Hải Phòng: Hướng tới trung tâm đô thị – dịch vụ – du lịch kết nối với khu vực

Theo đó, ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để có giải pháp khắc phục.

Trước đó, nhiều hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đồng tại chợ Tam Bạc bị cháy đen, sau khi đám cháy được khống chế. Đại diện Ban Quản lý chợ Tam Bạc thông tin: Cháy lớn tại chợ Tam Bạc đã đẩy nhiều tiểu thương rơi vào cảnh khốn khó. Nhiều gia đình đã phải gắng gượng sau dịch Covid, vay mượn để buôn bán đến nay thì trắng tay không còn gì cả.

vào khoảng 6h ngày 12/2, tại khu vực chợ đêm Tam Bạc, quận Hồng Bàng Thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy bắt đầu từ một quầy hàng sau đó la ra các quầy hàng khác trong khu vực.

Vào khoảng 6h ngày 12/2, tại khu vực chợ đêm Tam Bạc, quận Hồng Bàng Thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy bắt đầu từ một quầy hàng sau đó la ra các quầy hàng khác trong khu vực.

Hiện cuộc sống của các tiểu thương chợ Tam Bạc đang bị đảo lộn. Chợ Tam Bạc có diện tích 4.618m2, kết cấu nhà khung thép 2 tầng. Chợ có 775 điểm kinh doanh chủ yếu là các ngành hàng vải, quần áo, giày dép, vàng mã.

Trong số này có 159 quầy có diện tích trên 3m2, 106 quầy được sử dụng làm kho. Tại thời điểm xảy ra cháy, chợ đang có 428 hộ đăng ký kinh doanh thường xuyên và 187 hộ kinh doanh không thường xuyên. Ước tính sơ bộ, số tài sản bị cháy thiệt hại rất lớn. Thậm chí có hộ kinh doanh cho biết, riêng quầy hàng của họ bị cháy mất cả tỷ đồng. 

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 12/2, tại khu vực chợ đêm Tam Bạc, quận Hồng Bàng Thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy bắt đầu từ một quầy hàng sau đó la ra các quầy hàng khác trong khu vực.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng, lãnh đạo Công an TP.Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự TP.Hải Phòng và lãnh đạo UBND Q.Hồng Bàng đã chỉ đạo, huy động nhanh các lực lượng chữa cháy, gồm: Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (Công an TP.Hải Phòng), Công an Q.Hồng Bàng, công an các quận, huyện và lực lượng chữa cháy các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, lực lượng chữa cháy các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, nhanh chóng điều động hơn 20 xe chữa cháy và hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai các phương án khống chế, không cho đám cháy lan sang khu vực các nhà bên cạnh. Đồng thời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực cháy, cứu tài sản cho người dân, sẵn sàng cứu thương khi có sự cố.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo công tác chữa cháy chợ Tam Bạc

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo công tác chữa cháy chợ Tam Bạc

Đến 9 giờ 30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, không cháy lan. Đến 14h30, đám cháy hoàn toàn được dập tắt. Thống kê ban đầu, không thiệt hại về người.

Theo chia sẻ của chị Dung một tiểu thương buôn bán tại chợ Tam Bạc cho biết: Cháy lớn tại chợ Tam Bạc đã đẩy gia đình tôi và nhiều tiểu thương rơi vào cảnh khốn khó. Các tiểu thương chúng tôi đã phải gắng gượng sau dịch Covid, vay mượn để buôn bán đến nay thì trắng tay không còn gì cả. Trong khi đó ôm theo nợ nần ngập đầu. Rồi đây không biết cuộc sống sẽ như nào.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đi thực địa sau vụ cháy chợ Tam Bạc

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đi thực địa trong chợ Tam Bạc

Còn theo chị Hương, chị cùng mẹ buôn bán vải tại chợ từ 30 năm nay. Gia đình có hai quầy buôn bán vải, mành rèm (quầy 450 và quầy 637) ước tính số vải bị cháy thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. “Chỉ qua một đêm, toàn bộ tài sản kinh doanh của gia đình bị mất hết, không thể ngờ được sự việc lại xảy ra”, chị Hương nghẹn ngào.

Còn ông Đỗ Văn Tiến (SN 1967, chủ của 3 gian hàng mành rèm và 2 kho vải) úp mặt lên bàn tay, khóc rưng rức, kể: “Sau dịch Covid, gia đình đã phải vay mượn khoản tiền lớn để nhập hàng hoá về, mới được mấy tháng thì sáng nay lửa thiêu sạch cả gia tài. Gia đình tôi trắng tay rồi, nợ nần sẽ ngập đầu. Nhìn lửa đốt hết bao công sức, tiền bạc, tôi là đàn ông cũng đứng không vững nữa”.

Cảnh hoàng tàn sau vụ cháy

Cảnh hoàng tàn sau vụ cháy

Nhiều hàng hoá, tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng tại chợ Tam Bạc bị cháy đen, biến dạng sau khi đám cháy được khống chế

Nhiều hàng hoá, tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng tại chợ Tam Bạc bị cháy đen, biến dạng sau khi đám cháy được khống chế

Được biết, liên quan đến vụ cháy Chợ Tam Bạc thuộc phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng xảy ra vào sáng ngày 12/02/2023. Sở Công Thương thành phố vừa có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với quận Hồng Bàng nắm thông tin, rà soát, thống kê thiệt hại sau vụ cháy chợ Tam Bạc, tham mưu đề xuất giải pháp hỗ trợ các hộ tiểu thương bị thiệt hại sau vụ cháy chợ Tam Bạc.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí công trình tạm để các hộ tiểu thương ổn định kinh doanh, có giải pháp đầu tư xây dựng lại chợ phục vụ nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa lâu dài của nhân dân trên địa bàn thành phố và các quy định pháp luật về quản lý, phát triển chợ.

Cùng với đó, rà soát lại quá trình kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn; tham mưu, đề xuất giải pháp chấn chỉnh công tác phòng cháy chữa cháy đối với các chợ chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố theo thẩm quyền. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các chợ trên địa bàn.

Các tiểu thương tại chợ Tam Bạc đang kê khai tài sản

Các tiểu thương tại chợ Tam Bạc đang kê khai tài sản

Để chia sẻ mất mát với tiểu thương sau vụ cháy chợ Tam Bạc Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu đã thực địa kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau đám cháy.

Qua kiểm tra tình hình thực tế tại chợ Tam Bạc, Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu ghi nhận phản ứng kịp thời, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chữa cháy bao gồm các Công an, Quân đội, chính quyền địa phương và cả người dân. Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác chỉ đạo hiệu quả, thông suốt từ các cấp đã đưa ra phương án chữa cháy hợp lý và huy động lực lượng hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để có giải pháp khắc phục. Cùng với đó, nhanh chóng thống kê thiệt hại của các hộ dân kinh doanh ở chợ một cách chính xác. Từ đó, trên cơ sở đề xuất quận Hồng Bàng, Sở Tài chính tham mưu cho UBND thành phố xác định nguồn kinh phí, mức hỗ trợ, đối tượng và thời điểm hỗ trợ để khắc phục thiệt hại trước mắt cho người dân.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố các cấp, cùng với các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể có phương án hỗ trợ các hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Khẳng định quan điểm chính quyền luôn luôn đồng hành và bên cạnh người dân, ông Châu cũng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố phải nhanh chóng tiếp cận và xác định nhu cầu của bà con tiểu thương để có những phương án hỗ trợ phù hợp. Trước mắt, giao các ngành chức năng liên hệ làm việc với các Ngân hàng thương mại, đề xuất một số phương án cho vay thế chấp, tín chấp giúp các hộ tiểu thương có thể ổn định kinh doanh.

Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo UBND thành phố, các ngành và địa phương kiểm tra hiện trường vụ cháy Chợ Tam Bạc

Ông Lê Tiến Châu – Bí thư Thành uỷ cùng lãnh đạo UBND thành phố, các ngành và địa phương kiểm tra hiện trường vụ cháy Chợ Tam Bạc

Theo đó, ông Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương xác định rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức. Về lâu dài, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại 176 chợ hiện đang hoạt động trên địa bàn thành phố, xem xét có phù hợp với quy hoạch, đồng thời đưa ra phương án bổ sung quy hoạch đối với những chợ đủ điều kiện và có lộ trình kết thúc hoạt động đối với những chợ không đủ điều kiện; triển khai Đề án xây dựng, sắp xếp lại hệ thống chợ của toàn thành phố; đặc biệt tuyên truyền vận động và xử phạt đối với những trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; rà soát, đánh giá lại năng lực phòng cháy chữa cháy của các chợ trên địa bàn.

Là trung tâm buôn bán lớn nhất TP Hải Phòng, chợ Tam Bạc rộng hơn 4.000 m2 với 775 điểm kinh doanh. Trong đó, 159 quầy bán hàng rộng trên 3 m2, 106 quầy kho chứa đồ.<p/>Sau 4 tiếng hỏa hoạn, mái tôn bị kéo sập, phần còn lại biến dạng

Là trung tâm buôn bán lớn nhất TP Hải Phòng, chợ Tam Bạc rộng hơn 4.000 m2 với 775 điểm kinh doanh. Trong đó, 159 quầy bán hàng rộng trên 3 m2, 106 quầy kho chứa đồ.. Sau 4 tiếng hỏa hoạn, mái tôn bị kéo sập, phần còn lại biến dạng

Được biết, chợ Tam Bạc là khu chợ gắn liền với lịch sử thăng trầm của vùng đất Hải Phòng. Đáng chú ý, chợ nằm ở trung tâm khu vực buôn bán sầm uất bậc nhất của Hải Phòng, đồng thời cũng là khu phố cổ có rất đông người dân sinh sống và nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp hoạt động. Chợ được bao quanh bởi những ngôi nhà rêu phong tạo nên nét cổ kính độc đáo trong lòng thành phố. Ngoài ra Chợ Tam Bạc là khu chợ lớn, lâu đời và có lượng lớn tiểu thương kinh doanh buôn bán của thành phố Hải Phòng.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]