>>> Năm 2023, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ “khởi sắc”

Theo bà Bùi Thị Hải, giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Haiyang (Bình Thuận), cho biết, công ty đã xây dựng nhà máy chế biến nông sản phối hợp với nông dân xây dựng vườn sầu riêng mẫu theo các yêu cầu kỹ thuật để cho ra sản phẩm đáp ứng tiêu chí xanh, sạch.

Đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất với Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch mã sản phẩm sầu riêng cấp đông,

Doanh nghiệp đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất với Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch mã sản phẩm sầu riêng cấp đông.

“Đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất với Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch mã sản phẩm sầu riêng cấp đông, do số lượng sầu riêng quả tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chưa đáp ứng được sản lượng bà con sản xuất ra. Đặc biệt, khi xuất quả tươi sẽ tăng chi phí sản xuất, bảo quản và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, bà Hải nói.

Ông Trần Phương Tuấn, tổng giám đốc Công ty CP Phát triển tổ yến Việt Nam, cho biết phía khách hàng Trung Quốc đặc biệt đánh giá cao sản phẩm tổ yến Việt Nam. Ngay khi có thông tin tổ yến Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các đối tác nước bạn liên tục đề nghị cung cấp hồ sơ để hỗ trợ.

“Phía bạn rất mong chờ được nhập khẩu sản phẩm tổ yến theo con đường chính ngạch”, ông Trần Phương Tuấn nói và kiến nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ, Văn phòng SPS Việt Nam hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu yến trên hệ thống đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc và hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, nhờ việc ký kết nghị định thư và thông thương giữa Việt Nam – Trung Quốc thuận lợi nên giá một số mặt hàng trái cây của tỉnh đã tăng cao như sầu riêng, nhãn, xoài, khoai lang…

>>>Xuất khẩu nông sản năm 2022 lập kỷ lục mới nhờ “đổi mới tư duy”

Tuy nhiên, do diện tích sản xuất của địa phương còn nhỏ lẻ, phân tán nên việc tập trung xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng mã số vùng trồng của Vĩnh Long còn ở mức khiêm tốn.

để được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ.

Để được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ.

“Thời gian tới, định hướng của tỉnh là tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tập trung vào cây ăn quả, rau màu, khoai lang. Đồng thời, thực hiện tốt quy định trong việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để phục vụ cho xuất khẩu”, ông Liêm nói và đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đơn giản hóa hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, rút ngắn thời gian cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, trong thời gian qua, rất nhiều loại hồ sơ, rất nhiều sản phẩm của Việt Nam được phía bạn nỗ lực để phê duyệt. Cục Bảo vệ thực vật cũng đang phối hợp với Văn phòng SPS để thống kê, tổng kết các số liệu các doanh nghiệp có hồ sơ mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã gửi cho phía hải quan Trung Quốc để thúc đẩy họ phê duyệt các hồ sơ này.

Tuy nhiên, để được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ thành phần hồ sơ liên quan đến công đoạn sản xuất ngoài đồng ruộng đến thu hoạch, sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm theo lệnh 248 và 249.

Các doanh nghiệp cần phải hoàn thiện hết các hồ sơ nói trên, sau đó gửi về Cục Bảo vệ thực vật để tiếp tục giới thiệu sang phía bạn. Khoảng 2 – 3 tháng/lần, theo các danh sách mặt hàng, chúng tôi sẽ gửi các danh sách này cho phía bạn xem xét phê duyệt.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]