giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 67,1 triệu đồng/lượng đến 67,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 67,1 triệu đồng/lượng đến 67,45 triệu đồng/lượng.

>> FED “chùn tay” tăng lãi suất, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Trong tuần này, giá vàng quốc tế không có nhiều biến động, giảm từ mức 1.890 USD/oz xuống tới 1.852 USD/oz và đóng cửa ở mức 1.865 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 67,1 triệu đồng/lượng đến 67,45 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế có xu hướng tiếp tục giảm trong tuần này do USD đã phục hồi trở lại sau khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 1 của Mỹ đạt tới 517.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%. Điều này khiến FED tỏ ra quan ngại áp lực lạm phát của Mỹ chưa thể giảm mạnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp tuần trước tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, Chủ tịch FED Powell cũng cho biết nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh, thì FED sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Điều này khiến thị trường lo ngại FED sẽ tăng lãi suất lên tới khoảng 6%, chứ không phải chỉ ở mức trên 5% như dự báo của nhiều chuyên gia.

Vào ngày 14/2 tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023, đây là số liệu được thị trường quan tâm đặc biệt trong tuần tới, vì CPI sẽ tác động trực tiếp đến quyết định của FED trong điều hành chính sách tiền tệ cũng như giá vàng tuần tới.  

Đáng chú ý, Bộ Lao động Mỹ vừa sửa đổi CPI tháng 12/2022 tăng 0,1%, thay vì giảm 0,1% như đã báo cáo vào tháng trước. CPI tháng 11/2022 cũng được điều chỉnh tăng 0,2% thay vì 0,1% như báo cáo trước đó. Trong tháng 10, CPI cũng được điều chỉnh tăng 0,5%, thay vì 0,4% như đã được báo cáo trước đó.

Nếu loại trừ các thành phần năng lượng và lương thực, CPI tháng 12 tăng 0,4%, thay vì 0,3%; CPI tháng 11 tăng 0,3% thay vì 0,2% như ước tính ban đầu. Tuy nhiên, CPI hàng năm không được điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ nên vẫn được giữ nguyên.

>> FED giảm mức tăng lãi suất, giá vàng tuần tới bứt phá tiếp? 

Reuters đã tiến hành khảo sát ý kiến của nhiều chuyên gia, cho thấy CPI tháng 1/2023 của Mỹ có thể tăng 0,4% và CPI cơ bản cũng có mức tăng tương tự.

Mặc dù vậy, CPI toàn phần tháng 1 của Mỹ được nhiều chuyên gia dự báo có thể giảm xuống mức 6,2% từ mức 6,5% trong tháng 12/2022.

Giá vàng tuần tới chịu tác động trực tiếp từ CPI của Mỹ.

Giá vàng tuần tới chịu tác động trực tiếp từ CPI của Mỹ.

Morgan Stanley cũng cho rằng CPI cơ bản của Mỹ sẽ tăng cao trở lại vào tháng 1 do giảm giá hàng hóa cốt lõi tạm dừng và những thay đổi về phương pháp thúc đẩy thành phần nhà ở trong rổ tính CPI (Nhà ở hiện chiếm 44,384% CPI, tăng từ 43,008%). “Trọng số chỉ số được cập nhật có thể làm tăng CPI tháng 1, nhưng xu hướng giảm lạm phát của Mỹ vẫn còn nguyên vẹn sau tháng 1″, ngân hàng này nhận định.

Như vậy, dù CPI hàng tháng của Mỹ có thể tiếp tục tăng do điều chỉnh yếu tố mùa vụ và trọng số, nhưng CPI hàng năm được dự báo vẫn tiếp tục giảm. Do đó, FED có thể sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, FED có thể sẽ duy trì lãi suất ở mức cao, chứ chưa thể cắt giảm lãi suất trong năm nay, trừ khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng xu hướng tăng giá vàng dài hạn vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên xét về ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy. Nếu giá vàng tuần tới vẫn duy trì trên mức 1.809 USD/oz (MA50), thì sẽ tránh bị điều chỉnh sâu hơn và sẽ tiếp tục xoay quanh mức 1.850 USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới có thể giảm xuống mức 1.776 USD/oz (MA200).

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]