>> Nghi án thao túng giá cổ phiếu EIB, 2 CTCK lên tiếng

VN-Index đã giảm xuống 1.063 điểm vào phiên 8/2 vừa qua.

VN-Index đã giảm xuống 1.063 điểm vào phiên 8/2 vừa qua.

Có thể nói, việc VN-Index vượt qua mốc 1.100 điểm được coi là thành tích lớn vào lúc này. Trên thực tế, để có thành quả này thì không thể bỏ qua sự đóng góp của nhóm LargeCap, như VCB, BID,… đã tăng mạnh thời gian qua.

Một điểm nữa chúng ta cần nhắc đến là dòng tiền khối ngoại, vốn đến từ những Quỹ ETFs. Dòng tiền này đã giải cứu thị trường mạnh mẽ trong giai đoạn cuối năm 2022.

Tuy nhiên, khi thị trường vượt qua mốc 1.100 điểm, dường như 2 động lực trên yếu đi. Điều này có thể sẽ báo hiệu rằng đà hồi phục được tính từ đáy 873 điểm dần chấm dứt.

Giai đoạn mới sẽ bắt đầu, không hẳn là những phiên giảm mạnh mà thay vào đó là xu hướng điều chỉnh, tích lũy. Có nghĩa VN-Index sẽ có những phiên tăng/ giảm đan xen nhưng dần quay xuống mốc 1.000 điểm. Thời gian cho quá trình này có thể kéo dài tính theo tháng. Tuy nhiên, sự phân hóa mới là điều đáng bàn bởi sẽ có những cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh, nhưng ngược lại có những cổ phiếu tăng trưởng nhờ vào dòng tiền 8.000- 10.000 tỷ đồng giao dịch/phiên.

>> 3 kịch bản VN-Index năm 2023: Bao giờ quay lại đỉnh giá lịch sử?

Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu sẽ bắt đầu phản ánh những thông tin từ bán hàng, dòng tiền, nợ nần và kết quả kinh doanh quý 1/2023. Nhiều doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp khó khăn với 3 vấn đề này, nhưng đáng quan ngại nhất chính là không bán được hàng, không có dòng tiền để trả nợ đến hạn. Báo cáo tài chính năm 2022 cho thấy rất nhiều doanh nghiệp có lượng tiền mặt cực kỳ hạn chế.

Vì thế trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần thận trọng với chiến lược đầu tư ngắn hạn, tránh việc sử dụng đòn bẩy quá sức dẫn tới thua lỗ lớn mặc dù biến động giá cổ phiếu không quá mạnh. Ngoài ra, không nên mua trung bình giá ở giai đoạn này.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]