>>Hoàn thuế VAT – Cần được thực thi đúng luật
hihiiii

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2023. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2023. Mục tiêu nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn bên cạnh chính sách trên, Nhà nước cần hỗ trợ cả về chính sách tín dụng, giảm lãi suất cho vay, giảm thuế VAT, đẩy nhanh thủ tục hoàn thuế…

Trong dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp sáu tháng đối với thuế VAT; gia hạn nộp ba tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp và sáu tháng đối với tiền thuê đất. Nếu đề xuất được thông qua, số tiền gia hạn các loại thuế năm 2023 khoảng trên 110.000 tỉ đồng.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn sáu tháng nộp thuế VAT, từ tháng 1 đến tháng 5/2023 và quý I/2023; gia hạn năm tháng đối với số thuế VAT của tháng 6/2023 và quý II/2023. Thời gian gia hạn được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn ba tháng thời hạn tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế năm 2023.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2023 của đối tượng này. Như vậy, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30/12/2023.

Đặc biệt, Bộ Tài chính còn đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và hộ kinh doanh cá nhân. Thời gian gia hạn là sáu tháng, kể từ ngày 31/5 đến 30/11/2023.

>>Hoàn thuế VAT – Đừng tư duy “giết nhầm hơn bỏ sót”

hihii

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn bên cạnh chính sách trên, Nhà nước cần hỗ trợ cả về chính sách tín dụng, giảm lãi suất cho vay, giảm thuế VAT, đẩy nhanh thủ tục hoàn thuế…Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những khó khăn lớn nhất của các đơn vị sản xuất, kinh doanh hiện nay là dòng tiền. Nhiều doanh nghiệp phải xoay tiền để trả nợ các khoản thuế nhưng lãi suất cho vay quá cao. Vì vậy, nếu được giãn thời gian nộp thuế sẽ giúp doanh nghiệp giải tỏa áp lực, giảm chi phí vay lãi cao để nộp thuế.

Theo ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt – May – Thêu – Đan TP.HCM cho biết, ngoài các loại thuế trên, Hội tiếp tục đề nghị giãn nộp các khoản BHXH, bảo hiểm y tế… đến hết năm 2023 vì năm nay dự báo kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn. Hiện đầu ra xuất khẩu sang các thị trường lớn của nước ta là EU, Mỹ giảm mạnh, khó có khả năng phục hồi trong ngắn hạn.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá chính sách gia hạn thuế là “một mũi tên trúng nhiều đích”, mang lại kết quả tốt cho cả doanh nghiệp, người dân và Nhà nước. Bởi số tiền thuế gia hạn nộp đồng nghĩa với việc giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng vốn lưu động. Ngược lại, ngân sách nhà nước vẫn không giảm, thậm chí còn tăng nhờ nuôi dưỡng được nguồn thu. Tuy nhiên, bên cạnh chính sách trên, cần triển khai hiệu quả nhiều chính sách khác để tiếp sức cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ông Phạm Hải Long – Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Agrex Saigon cho biết, thủ tục hoàn thuế VAT hiện vẫn rất chậm. Điều này khiến số tiền chậm hoàn thuế VAT lên tới 40-50 tỉ đồng.

“Trước đây, cơ quan thuế hoàn thuế theo quý thì doanh nghiệp có nhanh dòng tiền để đưa vào sản xuất, mua nguyên vật liệu… Nhưng nay thủ tục hoàn chậm cả năm, số tiền rất lớn, doanh nghiệp buộc phải vay ngân hàng trả lãi, mà lãi lại đang tăng cao. Vì vậy, nếu hoàn nhanh thuế VAT sẽ giúp doanh nghiệp được rất nhiều” – ông Long kiến nghị.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, việc kéo dài hoàn thuế VAT khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phải huy động nguồn vốn để bù đắp lại khoản chưa được hoàn thuế VAT, phát sinh chi phí lãi vay. Trong khi hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại quá cao, 13,3%-15%, gấp năm lần mức lạm phát (3,15%) khiến doanh nghiệp không thể chịu đựng được.

“Nếu lãi suất cao như thế này thì sắp tới doanh nghiệp có thể đóng cửa, tạm dừng sản xuất. Vì vậy, chúng tôi đề nghị ngành ngân hàng duy trì cho vay với lãi suất dưới 10% và nên giữ mức lãi suất huy động chỉ nên khoảng 6%-7% chứ không để cao 9%-10%/năm như hiện nay” – Phó Chủ tịch Hội Dệt – May – Thêu – Đan TP.HCM kiến nghị.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]