>> Hoàn thiện pháp lý cho bất động sản du lịch
Mặc dù có những cải thiện về tình hình hoạt động trong năm 2022 nhưng thị trường nghỉ dưỡng tại TP.HCM chưa đạt mức phục hồi như kỳ vọng; công suất và giá phòng thấp hơn 23% so với năm 2019.

Tín hiệu tích cực cho bất động sản lưu trú – nghỉ dưỡng được kỳ vọng đến từ nửa sau 2023 khi chính phủ Trung Quốc gỡ đáng kể các chính sách zero Covid

Tín hiệu tích cực cho bất động sản lưu trú – nghỉ dưỡng được kỳ vọng đến từ nửa sau 2023 (Ảnh: LV)

Du lịch TP.HCM gần chạm ngưỡng trước dịch

Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và lượng khách tăng theo năm. Mặc dù TP.HCM có lượng khách du lịch cao nhất cả nước nhưng vẫn chưa đạt ngưỡng trước dịch vào năm 2019.

Năm 2022, TP.HCM đón gần 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng theo năm nhưng vẫn thấp hơn -59% so với năm 2019. Lượng khách nội địa đạt 25 triệu lượt, tăng 167% theo năm, thấp hơn -5% so với 2019. Doanh thu du lịch năm 2022 đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171% theo năm nhưng thấp hơn -14% so với 2019. Ngành du lịch của thành phố phục hồi chậm do một số vấn đề trong chính sách thị thực – visa cũng như mất đi lượng du khách không nhỏ – du khách đến từ Trung Quốc.

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế thị trường VinaCapital: “Ước tính nguồn thu du lịch từ khách quốc tế tại Việt Nam hàng năm đóng góp ước tính 10% GDP. Do đó, sự gián đoạn của khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2020 ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu du lịch và ngành dịch vụ nghỉ dưỡng, ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung. Chúng tôi hy vọng vào nửa sau năm 2023, khi nhiều thị trường trọng điểm nới lỏng chính sách phòng dịch để lượng khách này phục hồi trở lại”.

Tín hiệu tích cực cho bất động sản lưu trú – nghỉ dưỡng tại TP.HCM được kỳ vọng đến từ nửa sau 2023 khi Chính phủ Trung Quốc gỡ đáng kể các chính sách zero Covid.

Theo thống kê của Tổng cục Du Lịch, khách du lịch Trung Quốc luôn chiếm 1/3 doanh thu du lịch hằng năm.

Với sự phục hồi trong lượng du khách, Statista dự báo doanh thu ngành khách sạn Việt Nam tăng trưởng ở mức 7% mỗi năm và doanh thu bình quân trên mỗi khách dự kiến đạt 158 USD vào năm 2027, tăng 0,3% mỗi năm. Doanh thu ngành khách sạn Đông Nam Á dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023 khi khách Trung Quốc quay trở lại.

Đánh giá về xu hướng này, bà Uyên Nguyễn, Trưởng bộ phận Tư vấn của Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới và gỡ bỏ các quy định cách ly là một tín hiệu đáng mừng cho các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, họ sẽ không quay lại trong một sớm, một chiều mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhóm khách đầu tiên quay trở lại Việt Nam là những nhóm khách về công tác và công vụ (MICE). Đối với nhóm khách du lịch nghỉ dưỡng có độ trễ hơn vì cần có những đơn vị khác trong ngành như các công ty lữ hành du lịch, nhà hàng, khách sạn, các hãng hàng không khôi phục lại hoạt động kinh doanh về như trước dịch thì khi đó họ mới quay trở lại”.

Nhóm khách MICE dẫn dắt thị trường

Các chuyên gia khuyến nghị ngành khách sạn tại TP.HCM không nên chỉ trông đợi vào khách du lịch để cải thiện doanh thu. Ghi nhận của Savills trong 2022 cho phân khúc khách sạn 5 sao có cải thiện đáng kể nhất với công suất thuê tăng 24% theo năm và giá phòng trung bình tăng 44%. Động lực cho đà tăng trưởng này đến từ lượng khách công vụ, khách theo đoàn tham dự hội nghị.

Tình hình Hoạt động Thị trường Khách sạn TP.HCM quý 4.2022.

Tình hình hoạt động Thị trường khách sạn TP.HCM quý 4.2022

“Thị trường TP.HCM và Hà Nội khôi phục tốt hơn chính là nhờ vào nguồn khách công vụ, chuyên gia nước ngoài làm việc và lưu trú dài hạn. Tuy nhiên nhóm này cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan như những diễn biến về kinh tế, chính trị. Nếu chúng ta có thêm những hoạt động như hội nghị, triển lãm, hội chợ quốc tế thì sẽ thu hút được nhiều nhóm khách đến Việt Nam. Song hiện tại, Việt Nam vẫn thiếu nguồn cung phù hợp và cao cấp để đáp ứng nhu cầu lưu trú của nhóm khách này”, bà Uyên phân tích thêm.

Báo cáo thị trường quý 4/2022 của Savills Việt Nam cho thấy ở phân khúc khách sạn tại TP.HCM, nguồn cung tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 15.500 phòng từ 111 dự án, tăng 8% theo năm và gần đạt mức năm 2019. Trong đó, hai dự án mới khách sạn 5 sao Fusion Originals và khách sạn 4 sao Northern Charm tại Quận 1 cung cấp tổng cộng 271 phòng. Báo cáo cho thấy nguồn cung mới trong ngành này sẽ hạn chế.  Đến năm 2025, TP.HCM chỉ có hai khách sạn mới Sotetsu Hotel và Macxy Hotel sẽ đi vào hoạt động. Các dự án khác đang bị hoãn hoặc chưa có tiến độ xây dựng cụ thể.

Riêng quý 4/2022, công suất phòng đạt 62%, tăng 4 điểm phần trăm theo quý. Trong khi đó, giá phòng trung bình đạt 1,8 triệu VNĐ/phòng/đêm, tăng 9% theo quý.

Năm 2022, giá phòng trung bình đạt 1,6 triệu VNĐ/phòng/đêm, tăng 21% theo năm nhưng vẫn thấp hơn -18% so với 2019. Phân khúc 5 sao cải thiện đáng kể nhất với công suất thuê tăng 24 điểm phần trăm theo năm và giá phòng trung bình tăng 44% theo năm.

[wpcc-script language=”javascript” type=”text/javascript” src=”https://diendandoanhnghiep.vn/js/raty/jquery.raty.js”]

Đánh giá của bạn:

[wpcc-script type=”text/javascript”]